चिकू खाल्ल्याने तुमच्या शरीराला मिळतील एक-दोन नव्हे तर हे 5 फायदे, जाणून घ्या या फळाची खासियत

chiku khane ke fayde in marathi

 इतर फळांप्रमाणेच चिकू हे देखील खूप फायदेशीर फळ आहे. हे अगदी रंगात बटाट्यासारखे दिसते. चिकू  खाल्ल्याने अनेक आवश्यक पोषक घटक मिळतात, ज्यांची शरीराला मुबलक प्रमाणात गरज असते. 

 चिकू तुमची हाडे, हृदय, फुफ्फुस आणि त्वचेसाठी खूप फायदेशीर आहे. त्यात व्हिटॅमिन बी, सी, ई आणि कॅल्शियम, पोटॅशियम, फायबर, मॅग्नेशियम, मॅंगनीज आणि अँटी-ऑक्सिडंट गुणधर्म चांगल्या प्रमाणात आढळतात. हे फळ पचनासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते.


chiku khane ke fayde in marathi (benefits of eating chikoo in marathi)

रोगप्रतिकारक शक्ती  (immune system)

चिकू हा व्हिटॅमिन सी आणि तांब्याचा उत्कृष्ट स्त्रोत देखील मानला जातो. ते रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यास आणि कोणत्याही प्रकारच्या संसर्गापासून संरक्षण करण्यास मदत करतात. शरीरावर मुक्त रॅडिकल्सच्या प्रभावाशी देखील लढा देते. जर तुम्हाला सर्दी आणि खोकल्याचा त्रास होत असेल तर चिकू खाल्ल्याने अनेक फायदे होतात. हे तुमच्या अनुनासिक मार्ग आणि कफ च्या श्वसन मार्ग साफ करण्यास मदत करेल.

पोटासाठी चांगले (good for stomach health)

चिकू मध्ये आहारातील फायबरचे प्रमाण जास्त असते. एका चिकू मध्ये सुमारे 9 ग्रॅम फायबर असते. यामुळेच चिकू उत्कृष्ट रेचक म्हणून काम करू शकतो. जर तुम्हाला बद्धकोष्ठतेच्या समस्येने वारंवार त्रास होत असेल तर तुम्ही या फळाचा आहारात समावेश करण्याचा नक्कीच विचार करावा. चिकू मध्ये फ्लेव्होनॉइड्स देखील असतात, जे आतड्यांचे आरोग्य सुधारतात. यांचं सेवन केल्याने पोटाचा कॅन्सर रोखण्यासाठी खूप मदत होऊ शकते.

हाडांसाठी फायदेशीर (beneficial for bones)

चिकू मध्ये लोह, कॅल्शियम आणि फॉस्फरस मुबलक प्रमाणात असते. ही अशी खनिजे आहेत जी हाडे मजबूत करण्याचे काम करतात. या स्वादिष्ट फळामध्ये आढळणारे अनेक पोषक घटक तुमची हाडे दीर्घकाळ मजबूत (strong bones) ठेवण्यास मदत करतात.

रक्तदाब नियंत्रित ठेवते (Controls blood pressure)

चिकू मध्ये असलेले पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियम रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत करतात.चिकू हृदय (heart) आणि कोलेस्ट्रॉलच्या (cholesterol) समस्या देखील कमी करू शकतो.

त्वचेसाठी चांगले

चिकू मध्ये असलेले व्हिटॅमिन सी कोलेजन तयार करण्यास मदत करते. हे फळ खाल्ल्याने लवकर येणाऱ्या सुरकुत्या टाळता येतात. कारण त्यात अॅस्कॉर्बिक अॅसिड, फ्लेव्होनॉइड्स आणि पॉलीफेनॉल्ससारखे अँटीऑक्सिडंट्स आढळतात.

Leave a comment