डॉक्टरही देतात मूग डाळ खाण्याचा सल्ला, तुम्हाला तुमच्या आरोग्यासाठी हे 3 जबरदस्त फायदे होतील.

 moong dal fayde in marathi

 भारतीय स्वयंपाकघरात मसूराचे महत्त्व खूप आहे. डाळ हा भारतीय स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा भाग मानला जातो. तुम्ही अनेकदा पाहिलं असेल की प्रत्येक घरात दिवसातून एकदा डाळ शिजली जाते. याचे मुख्य कारण म्हणजे कडधान्ये पौष्टिक मानली जातात. भारतातील डाळींचे अनेक प्रकारही तुम्हाला पाहायला मिळतील. यापैकी एक आहे मूग डाळ जी आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर मानली जाते. मूग डाळ खराब कोलेस्ट्रॉलला प्रतिबंध करते आणि शरीरात त्वरित ऊर्जा भरते. ज्यांना उच्च रक्तदाबाचा त्रास आहे त्यांनी मूग डाळीचे सेवन करावे. त्यामुळे बीपी नियंत्रित राहण्यास मदत होते.


 ही डाळ खाण्याचा सल्लाही डॉक्टर देतात

कोणताही डॉक्टर किंवा वैद्य आजारी पडल्यावर मूग डाळ किंवा मुगाची खिचडी खाण्याचा सल्ला देत असल्याचे तुम्ही अनेकदा पाहिले किंवा ऐकले असेल. कारण ही डाळ तुमच्या शरीरात त्वरित ऊर्जा भरते आणि पोटात गॅसही होत नाही. तसेच, पिकवलेल्या सर्व कडधान्यांमध्ये ही सर्वात हलकी मानली जाते.

एका संशोधनानुसार

एका संशोधनात असे आढळून आले आहे की मूग डाळ एलडीएल कोलेस्ट्रॉलची पातळी 10 टक्क्यांनी कमी करू शकते. हलक्या वाफेने त्याचे सेवन केल्यास त्याचे पौष्टिक मूल्य व गुणधर्म अधिक वाढतात.

उच्च रक्तदाब नियंत्रित करते

मुगाच्या डाळीमध्ये पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि फायबर मुबलक प्रमाणात आढळतात.त्यामुळे रक्तवाहिन्या निरोगी राहतात आणि रक्ताभिसरण सुरळीत राहते. त्यामुळे बीपीही नियंत्रणात राहतो. मूग डाळ मनाला थंड ठेवण्यास मदत करते असेही मानले जाते.

पोटाशी संबंधित समस्यांवर फायदेशीर

मूग डाळीमध्ये अनेक प्रकारचे पोषक घटक आढळतात, ज्यामुळे पचनक्रिया चांगली राहते. ही मसूर त्याच्या सालीसह खाण्याचे वेगवेगळे फायदे आहेत. हेच कारण आहे की त्यात भरपूर खाद्य फायबर असते. त्याची साल सोबत खाल्ल्यास ते पोटाची यंत्रणा सुरळीत ठेवते आणि आतड्यांमध्ये हानिकारक जीवाणू वाढू देत नाही. यामध्ये मिळणारे कर्बोदके इतर डाळींच्या तुलनेत पचायला सोपे असतात. हे पोटात गॅस बनू देत नाही आणि पोट फुगू देत नाही.


Leave a comment