या 5 कडधान्ये हृदय निरोगी आणि मजबूत करतात, दररोज सेवन करा

dal-khanyache-fayde-in-marathi

कडधान्यांचे रोज सेवन केल्याने अनेक आजारांपासून तुमचे रक्षण होते. मसूरमध्ये फायबर असते, जे पचन सुधारण्यास मदत करते आणि बद्धकोष्ठता टाळते. फायबरचे सेवन हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास देखील मदत करते, कारण ते कोलेस्ट्रॉल कमी करते.

 मसूरमध्ये जीवनसत्त्वे आणि खनिजे असतात, जसे की बी जीवनसत्त्वे, फोलेट, लोह, मॅग्नेशियम आणि कॅल्शियम, जे तुमच्या शरीरासाठी पोषक म्हणून काम करतात. चला जाणून घेऊया हृदय निरोगी ठेवण्यासाठी कोणती नाडी जास्त फायदेशीर आहे.


मसूर डाळ: मसूर डाळमध्ये फायबर असते, जे कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करते. जे हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास आणि हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यास मदत करू शकते. तर मसूरमध्ये व्हिटॅमिन बी, फोलेट, लोह, मॅग्नेशियम आणि पोटॅशियम यांसारखे महत्त्वाचे पोषक घटक असतात. हे तुमच्या हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास आणि तुमचे जीवन निरोगी बनविण्यात मदत करतात.

चणा डाळ: चणा डाळमध्ये प्रोटीनचे प्रमाण जास्त असते, जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी महत्त्वाचे असते. प्रथिने शरीराचे स्नायू तयार करण्यास आणि दुरुस्त करण्यास मदत करतात आणि चणा डाळीमध्ये फायबर असते, जे पचन सुधारण्यास मदत करते आणि बद्धकोष्ठता टाळते. फायबरचे सेवन हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास देखील मदत करते, कारण ते कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करते.

मूग डाळ: मूग डाळ हृदयासाठी चांगली आहे, कारण त्यात अनेक पोषक तत्वे आढळतात जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असतात. मूग डाळीमध्ये मॅग्नेशियम, पोटॅशियम, फोलेट आणि फायबर चांगल्या प्रमाणात असतात जे हृदयाच्या निरोगी कार्यासाठी आवश्यक असतात. यामध्ये आढळणारे अँटिऑक्सिडंट्स हृदयाला मुक्त रॅडिकल्सच्या प्रभावापासून वाचवतात आणि रक्तवाहिन्यांचे आरोग्य सुधारतात.

मूग खाल्ल्याने रक्तदाब नियंत्रणात राहतो आणि कोलेस्ट्रॉल कमी होते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका कमी होतो. याच्या नियमित सेवनाने रक्तवाहिन्यांमधील रक्तप्रवाह चांगला राहतो आणि हृदयाच्या स्नायूंना बळकटी मिळते.

तूर डाळ: तूर डाळमध्ये प्रथिने, कॉम्प्लेक्स कार्बोहायड्रेट्स, आहारातील फायबर, जीवनसत्त्वे आणि खनिजे भरपूर प्रमाणात असतात जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असतात. यामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स हृदयाला फ्री रॅडिकल्समुळे होणाऱ्या नुकसानापासून वाचवतात. तूर डाळ एलडीएल म्हणजेच खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करते आणि एचडीएल म्हणजेच चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढवते.

लोभैय्या : लोभैयामध्ये फोलेट, पोटॅशियम, लोह आणि मॅग्नेशियम सारखे पोषक घटक आढळतात जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी खूप महत्वाचे आहेत. हे होमोसिस्टीन कमी करण्यास मदत करू शकते जे हृदयरोगाचे प्रमुख कारण आहे. लोभैया खाल्ल्याने रक्तदाब नियंत्रणात राहतो, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका कमी होतो.

Leave a comment