तांदळाच्या नावाखाली तुम्हीही प्लॅस्टिक खात नाहीत ना? अशा प्रकारे ओळखा

 plastic-rice-identification-know-easy-ways-to-identify-plastic-rice

 बाजारात उपलब्ध असलेल्या गोष्टींवर आंधळेपणाने विश्वास ठेवता येत नाही. मीठ, मसाले, मावा आणि इतर खाद्यपदार्थांमध्ये भेसळ होत असल्याच्या बातम्या दररोज येत असतात. तुम्हाला माहीत आहे का की तुम्ही खात असलेल्या तांदळातही भेसळ केली जात आहे. भेसळ ही एक गंभीर आरोग्य समस्या तर बनतेच पण त्यामुळे कर्करोगासारख्या आजारांचा धोकाही वाढतो.

आजकाल बाजारात प्लास्टिकचा तांदूळ बिनदिक्कतपणे विकला जात असल्याचे अनेक अहवालातून दिसून आले आहे. होय, तुम्ही बरोबर ऐकत आहात. बाजारात मिळणारा तांदूळ भेसळयुक्त असू शकतो. अनेक शहरांमध्ये छापे टाकताना त्याला पकडण्यात आले आहे.


अश्या प्रकारे तुम्ही चाचणी करू शकता 

प्लास्टिकचा तांदूळ

मीडिया रिपोर्ट्सनुसार, हैदराबाद आणि मध्य प्रदेशसह अनेक ठिकाणी प्लास्टिकचा तांदूळ पकडला गेला आहे. ते अगदी सामान्य दिसतात, म्हणूनच त्यांना सहज ओळखता येत नाही. तथापि, शरीरात पोहोचल्यानंतर, ते अनेक प्रकारचे जुनाट आजार होण्याचा धोका वाढवू शकतो. तुम्ही पण असा तांदूळ आणता का?घरच्या घरी तो कसा ओळखता येईल ते कळवा?

पाण्याने चाचणी करा

एक ग्लास पाणी घ्या, त्यात कच्चा तांदूळ घाला आणि थोडा वेळ ढवळून घ्या. जर तांदूळ वर तरंगत असेल तर तो प्लास्टिकचा तांदूळ असू शकतो, कारण सामान्य तांदूळ पाण्यावर तरंगत नाही.

 

तांदूळ जाळून तपासा

त्याचप्रमाणे थोडे तांदूळ घेऊन लायटरने जाळून घ्या. आणि पहा तांदळाला प्लास्टिकचा वास येतो की नाही? जर ते वितळत असेल किंवा प्लास्टिक जळल्यासारखा वास येत असेल तर काळजी घ्या. अशा प्रकारचा भात खाल्ल्याने आरोग्यास गंभीर हानी होण्याचा धोका असतो.

गरम तेल चाचणी

थोडा तांदूळ घ्या आणि खूप गरम तेलात घाला. जर तो प्लास्टिकचा तांदूळ असेल तर तो वितळतो आणि भांड्याच्या तळाशी चिकटतो, तर सामान्य तांदूळ लाव्हामध्ये बदलतो. तसेच तांदूळ उकळताना त्यात प्लास्टिकचा तांदूळ असल्यास भांड्याच्या वरच्या बाजूला जाड थर तयार होतो. स्वयंपाक करताना हे लक्षात ठेवणे आवश्यक आहे.


Leave a comment