आले हा प्रत्येक घरात वापरला जाणारा कच्चा मसाला आहे. हे जेवणाची चव तर वाढवतेच पण त्याचे अनेक आरोग्य फायदेही आहेत. त्याच्या गुणधर्मांमुळे आणि पोषक तत्वांमुळे, हे एक शक्तिशाली औषधी वनस्पती मानले जाते. जर आपण आल्याच्या पोषक तत्वांबद्दल बोललो तर ते कार्बोहायड्रेट्स, व्हिटॅमिन सी, कॅल्शियम, मॅग्नेशियम आणि जस्त सारख्या आवश्यक घटकांचे भांडार आहे.
त्याचे औषधी गुणधर्म अनेक सामान्य जीवनशैलीच्या समस्यांसह गंभीर आजार टाळण्यास आणि बरे करण्यास मदत करतात. असे मानले जाते की आल्यामध्ये पोटाचे आजार बरे करण्याची, वजन कमी करण्याची, सर्दी-खोकल्यापासून आराम आणि रक्तदाब नियंत्रित करण्याची शक्ती आहे. तुम्हाला फक्त आले कसे वापरायचे हे माहित असणे आवश्यक आहे.
आले खाण्याचे फायदे (aale khanayche fayde for health)
पचन चांगले होते, वेदना दूर होतात (Helps in digestion)
आल्यामध्ये ‘जिंजरॉल’ नावाचे तत्व आढळते, जे पचनसंस्था मजबूत करण्यास मदत करते. हे खाल्ल्याने गॅस, आम्लपित्त, पोट फुगणे किंवा गोळा येणे, आम्ल तयार होणे इत्यादीपासून आराम मिळतो. यात ‘शोगाव’ नावाचा एक फायदेशीर घटक असतो, जो वेदना कमी करण्यास मदत करतो.
सर्दी, खोकला आणि संसर्गावर रामबाण उपाय (Remedies for colds, coughs and infections)
खोकला, सर्दी, खोकला यावर नैसर्गिक उपाय म्हणून आल्याचा वापर केला जातो. आल्यामध्ये असलेले शक्तिशाली घटक विषाणूंविरूद्ध लढण्यास आणि संक्रमणास प्रतिबंध करण्यास मदत करतात.
अँटिऑक्सिडंटचा खजिना, बीपी नियंत्रित करणे (treasure trove of antioxidants, controlling BP)
आल्यामध्ये आढळणारे पोटॅशियम उच्च रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते. याशिवाय अद्रकामध्ये असलेले अँटीऑक्सिडंट घटक शरीराची अंतर्गत रचना निरोगी ठेवण्यास मदत करतात आणि विविध रोगांपासून संरक्षण करण्यास मदत करतात.
तणाव कमी करा, दृष्टी सुधारण्यास मदत करतो (Reduce stress, helps improve vision)
आल्याचे सेवन केल्याने मानसिक ताण कमी होण्यास आणि मानसिक आरोग्य सुधारण्यास मदत होते. याशिवाय आल्यामध्ये आढळणारे व्हिटॅमिन ए आणि अँटीऑक्सिडंट्स डोळ्यांचे आरोग्य राखण्यास मदत करतात.
मधुमेहावर नियंत्रण ठेवा, वजनही कमी होते (Control diabetes, lose weight too)
आल्याचे नियमित सेवन केल्यास रक्तातील साखरेचे प्रमाण नियंत्रित राहण्यास मदत होते. आल्याचे सेवन केल्याने वजन कमी होण्यास मदत होते कारण ते पचनासह चयापचय वाढवते.
आल्याचे सेवन करण्याचा योग्य मार्ग
- ताजे आले सर्वोत्तम आहे, कारण ते तुम्हाला सर्व पोषक तत्वे देते.
- ते अन्नात घालण्याव्यतिरिक्त, तुम्ही आल्याचा तुकडा उकळून चहामध्ये घालू शकता आणि त्यात मध किंवा लिंबू घालण्यास विसरू नका.
- आल्याचा वापर चटणी किंवा लोणचे म्हणून करू शकता
- सॅलडमध्ये आले घातल्याने तुम्ही जेवणाची चव सुधारू शकता आणि आरोग्यासाठी फायदे मिळवू शकता.
- सकाळी रिकाम्या पोटी आल्याचा रस प्यायल्याने पचनक्रिया सुरळीत राहते आणि तुमच्या शरीराला आरोग्यदायी फायदे मिळतात.