हिवाळ्यात जायफळ खाल्ल्याने हे 4 आरोग्यदायी फायदे होतील, आजपासूनच त्याचा आहारात समावेश करा.

इथल्या जवळपास प्रत्येक घराच्या स्वयंपाकघरात जायफळ मिळतं. हे एक उत्कृष्ट मसाला म्हणून वापरले जाते, ज्यामध्ये असंख्य औषधी गुणधर्म आहेत. विशेषतः जर आपण हिवाळ्याबद्दल बोललो तर जायफळ प्रत्येक वयोगटातील लोकांसाठी फायदेशीर मानले जाते. त्वचेवर, स्नायूंवर आणि एकूणच आरोग्यावरही त्याचा चांगला परिणाम होतो.

जायफळ हे व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ई, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम आणि लोह यासारख्या अनेक पोषक तत्वांचा चांगला स्रोत मानला जातो. जर तुम्हाला हवे असेल तर तुम्ही जायफळला तुमच्या आहाराचा नियमित भाग बनवू शकता. तथापि, हे लक्षात ठेवणे आवश्यक आहे की जर तुम्हाला जायफळाची ऍलर्जी असेल तर त्याचे सेवन करू नका.

वेदना कमी करण्यास उपयुक्त (Helpful in reducing pain)

हिवाळ्यात जायफळ अवश्य सेवन करावे. खरं तर, हिवाळ्यात, लोक अनेकदा हाडे आणि स्नायू दुखण्याची तक्रार करतात. जायफळात वेदनाशामक नावाचा घटक असतो, जो वेदना कमी करण्यास मदत करतो (जायफळ वेदना कमी करते का?). हे नैराश्यविरोधी घटकांचा चांगला स्रोत आहे. तुम्हाला हवे असल्यास जायफळापासून बनवलेल्या तेलाने तुमच्या हाडांना आणि सांध्यांना मसाज करू शकता. यामुळे वेदनांपासूनही आराम मिळू शकतो.

जेवल्यानंतर ऍसिडिटीच्या समस्येने तुम्ही हैराण होतात का? या 8 घरगुती टिप्स पहा, तुम्हाला लगेच आराम मिळेल.

रोगप्रतिकारशक्ती वाढते (Increases immunity)

हिवाळ्यात लोक सहज आजारी पडतात. हिवाळ्यात सर्दी आणि खोकला ही सर्वात सामान्य समस्या आहे. वास्तविक, ज्यांची प्रतिकारशक्ती कमकुवत आहे अशा लोकांमध्ये अशा समस्या जास्त असतात. यामध्ये लहान मुले, महिला आणि वृद्धांचा समावेश आहे. त्यांच्या आहारात जायफळ समाविष्ट करून त्यांची प्रतिकारशक्ती वाढवता येते (डॉज नटमेग बूस्ट इम्यून सिस्टम?). यामुळे रोगाचा धोकाही कमी होतो.

संधिवात पासून आराम (Relief from arthritis)

सध्या केवळ वृद्धच नाही तर तरुणही सांधेदुखीचे बळी ठरत आहेत. वाईट जीवनशैली आणि खाण्याच्या चुकीच्या सवयींमुळे हे घडत आहे. संधिवात हा सांध्याशी निगडीत घातक आजार आहे. वेळेवर प्रतिबंधात्मक उपाय न केल्यास, वेदना वाढू शकते. एवढेच नाही तर सांधेदुखीची स्थिती बिघडली की त्या व्यक्तीची हाडेही तुटतात. जायफळ खाल्ल्याने सांधेदुखीमुळे होणारा त्रास कमी होतो. यात असलेले वेदनाशामक आणि दाहक-विरोधी गुणधर्म संधिवात वेदना कमी करण्यासाठी उपयुक्त भूमिका बजावतात.

जेवण झाल्यावर लगेच पाणी पिण्याची सवय असेल तर या गोष्टी नक्की लक्षात ठेवा.

पचनसंस्था सुधारते (Improves the digestive system)

हिवाळ्यात लोक जास्त खातात. आजकाल बाहेरचे जंक फूड खाण्याचे प्रमाणही लक्षणीय वाढते. यामुळेच लोक पचनाच्या समस्यांनी त्रस्त राहतात. त्याचबरोबर हिवाळ्यात जायफळाचे सेवन केल्यास पोट साफ होते. जायफळ खाल्ल्याने मलप्रक्रिया सुरळीत होते. तज्ज्ञांच्या मते, जायफळाच्या सेवनाने अपचन आणि गॅस सारख्या समस्यांपासूनही आराम मिळतो (जायफळ गॅस्ट्रिकसाठी चांगले आहे का?).

जायफळ कधी खावे?

जायफळात दाहक-विरोधी गुणधर्म आढळतात. रात्री झोपण्यापूर्वी ते दुधात मिसळून सेवन केले जाऊ शकते.

जायफळ कोणत्या रोगात उपयुक्त आहे?

पोटाशी संबंधित समस्या, दुखणे, सूज येणे, स्नायू दुखणे इत्यादी अनेक आजारांवर जायफळाचे सेवन केले जाऊ शकते. संधिवात वेदना व्यवस्थापित करण्यासाठी देखील हे उपयुक्त आहे.

किडनी स्टोनचा धोका कमी करण्यासाठी हे 5 प्रकारचे पदार्थ टाळा

Leave a comment