किडनी स्टोनचा धोका कमी करण्यासाठी हे 5 प्रकारचे पदार्थ टाळा

kidney stone avoid food list in marathi

 

मूत्रपिंडातील दगड अत्यंत वेदनादायक असू शकतात आणि योग्यरित्या व्यवस्थापित न केल्यास गंभीर आरोग्य गुंतागुंत होऊ शकतात. किडनी स्टोन होण्यासाठी अनेक घटक कारणीभूत असू शकतात परंतु काही घटक आपल्या नियंत्रणाबाहेर असतात परंतु आपण काय खातो हे नेहमी लक्षात ठेवा आणि आपल्या आहाराच्या निवडी त्यांना रोखण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. किडनी स्टोनचा धोका कमी करण्यासाठी, दगड तयार होण्यास प्रोत्साहन देणारे विशिष्ट प्रकारचे पदार्थ टाळणे आवश्यक आहे.


सोडियम-पॅक केलेले पदार्थ – 

सोडियमचे प्रमाण जास्त असलेल्‍या आहारामुळे तुमच्‍या लघवीतील कॅल्शियमची पातळी वाढू शकते, ज्यामुळे तुमच्‍या किडनी स्टोन बनण्‍याचा धोका वाढतो. प्रक्रिया केलेले पदार्थ, कॅन केलेला सूप, फास्ट फूड आणि रेस्टॉरंटच्या जेवणांमध्ये अनेकदा सोडियमचे प्रमाण जास्त असते. सोडियमचे सेवन नियंत्रित करण्यासाठी, ताजे, संपूर्ण पदार्थ निवडा आणि शक्य असेल तेव्हा घरी शिजवा.

साखर आणि उच्च फ्रक्टोज कॉर्न सिरप –

उच्च फ्रक्टोज कॉर्न सिरपसह सोडा आणि फळांच्या रसांसह साखरयुक्त पेये, लठ्ठपणा आणि इन्सुलिन प्रतिरोधकपणाला कारणीभूत ठरू शकतात, ज्यामुळे किडनी स्टोनचा धोका वाढू शकतो. हायड्रेटेड राहण्यासाठी पाणी, हर्बल चहा किंवा गोड नसलेली पेये निवडा.

ऑक्सलेट समृद्ध अन्न –

ऑक्सलेट्स हे नैसर्गिकरित्या अनेक वनस्पती-आधारित पदार्थांमध्ये आढळणारे संयुगे आहेत. मोठ्या प्रमाणात सेवन केल्यावर, ते तुमच्या लघवीतील कॅल्शियमसोबत एकत्र होऊन स्फटिक तयार करतात ज्यामुळे किडनी स्टोन होऊ शकतात. ऑक्सलेट समृध्द अन्नांमध्ये पालक, बीट हिरव्या भाज्या, वायफळ बडबड, नट (विशेषतः बदाम आणि काजू) आणि चॉकलेट यांचा समावेश होतो. तुम्हाला ते पूर्णपणे काढून टाकण्याची गरज नसली तरी, संयम राखणे महत्त्वाचे आहे.

प्राणी प्रथिने अन्न

लाल मांस, पोल्ट्री आणि मासे यांसारख्या प्राण्यांच्या प्रथिनांनी युक्त आहार घेतल्यास शरीरात यूरिक ऍसिड आणि कॅल्शियमची पातळी वाढते, ज्यामुळे किडनी स्टोन तयार होण्यास हातभार लागतो. प्राणी प्रथिने पूर्णपणे काढून टाकणे आवश्यक नाही, परंतु आपले सेवन मर्यादित करण्याचा प्रयत्न करा आणि बीन्स, मसूर आणि टोफू सारख्या वनस्पती-आधारित प्रथिने स्त्रोतांसह संतुलित करा.

कॅफिन

मध्यम प्रमाणात कॅफीनचे सेवन सुरक्षित असले तरी, कॅफीनचे जास्त सेवन केल्याने निर्जलीकरण होऊ शकते, ज्यामुळे किडनी स्टोन तयार होण्यास प्रोत्साहन मिळू शकते. योग्य प्रमाणात हायड्रेटेड राहण्यासाठी पुरेसे पाणी आणि कॉफी किंवा चहाचे सेवन संतुलित करण्याचे सुनिश्चित करा.

किडनी  स्टोन  वर उपाय…

– अधिक काळ लघवी रोखून धरू नका.

– मूत्रमार्गावर संसर्ग झाल्यास वेळेत उपचार करा.

– नियमित व्यायाम करा.

– मीठ, टोमॅटो, पालक, चवळी, कोबी, वांगे, मांसाहारी पदार्थ, काजू, चॉकलेट, कोको, कॉफी हे मुतखडा निर्मितीला पुरक असे पदार्थ आहेत. त्यांचे सेवन कमी करावे.

– नारळाचे पाणी, लिंबाचे सरबत, काकडी, गाजर, अन्य भाज्या, केळी, अननस, पपई आणि इतर फायबरयुक्त पदार्थ मुतखडा टाळण्यासाठी उपयुक्त असतात.

– दिवसभरात बारा ते सोळा ग्लास म्हणजे तीन ते चार लिटर पाणी प्यावे.

1 thought on “किडनी स्टोनचा धोका कमी करण्यासाठी हे 5 प्रकारचे पदार्थ टाळा”

Leave a comment